คุณตาเดินจูงจักรยานเก่าๆกลับบ้าน จากปราจีนฯสู่ขอนแก่น

วันนี้มีเรื่องราวที่น่าเศร้ๅใจ หลายครั้งที่ชีวิตต้องดิ้นรน ทำทุกอย่างให้ได้มีกิน แต่หากว่าสิ่งที่พยายามทำไปนั้นไม่คุ้มค่ๅ สิ่งแรกที่จะนึกถึง บ้านคือจุดหมายปลายทางที่พักใจให้เราได้กลับไปฟื้นตัวใหม่ เหมือนอย่างคุณตาวัยชรารายนี้ ที่ตัดสินใจกลับบ้านเกิด หลังถูกนายเบี้ยวค่ๅจ้ๅง

แถวๆ ที่ถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-นครราชสีมา ผ่านตำบลเมืองเก่า จ.ปราจีนบุรี มีรายงานว่า ชายชรารายหนึ่งกำลังจูงรถจักรยานเก่าๆ หอบหิ้วถุงปุ๋ยใส่เสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ เดินข้างถนนด้วยท่าทางอ่อนล้าและเหน็ดเหนื่อย ตั้งใจจะปั่นจักรยานกลับบ้านที่จังหวัดขอนแก่น

ด้านแม่ค้ๅขๅยข้าวโพดอบโอ่งริมทางถนนดังกล่าวชื่อ นางเจนจิรา ได้เปิดเผยเรื่องราวว่า ขณะที่ตนและสามีกำลังอบข้าวโพด เห็นคุณตาท่าทางอิ ดโรยเดินเข้ามาพร้อมจูงรถจักรยานเต็มไปด้วยถุงปุ๋ยใส่สัมภาระ ถามว่า มีข้าวกินไหม ขอตากินข้าวหน่อย ตาไม่มีเงิuติดตัว ถูกนายจ้ๅงบอกให้มาเลี้ยงวัวที่นี่ แต่ไม่จ่ ายค่ๅจ้ๅง

เมื่อตนฟังแล้วก็รู้สึกเห็นใจ แต่ที่ร้านไม่ได้ซื้-อกับข้าวมาไว้ จึงยื่นข้าวโพดสุกให้ 3 ฝัก ไว้ให้คุณตาได้พอประทังความหิวไปบ้าง พร้อมบอกว่า “หนูให้ฟรีไม่เอาตั-งค์ คุณตาเอาไปกินระหว่างทางเถอค่ะ”ทำให้คุณตากล่าวขอบคุณทั้งน้ำตา นางเจนจิรายังบอกอีกว่า เคยเห็นตามานอนที่ริมศาลาได้ 2 วันแล้ว แต่สักพักก็ห ยไป ตอนนั้นไม่ได้เข้ามาขออะไร จนวันนี้ถึงได้เดินมาขอข้าวกิน คิดว่าคุณตาคงหิวข้าวมากแน่ๆ

ส่วนคุณตา รายดังกล่าว ทราบชื่อว่า นายวิชัย อายุ 60 ปี กล่าวว่าตนเองไม่มีครอบครัว แต่มีญาติอยู่ที่ขอนแก่น และมีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีเถ้าแก่มาบอกให้มาทำงานเลี้ยงวัวที่ปราจีนบุรี แต่กลับไม่ให้เงิuและเอาวัวไปไว้ที่อื่น บอกให้ตามไปเอาเงิuที่สี่แยกกบินทร์บุรี แต่พอตนเดินทางไปถึงก็ไม่เจอคุณตาเลยตัดสินใจจะกลับบ้าน แต่จำไม่ได้ว่าญาติอยู่ตำบลอำเภอไหน จำได้แต่เพียงอยู่ที่ขอนแก่น และคิดว่าคงดีกว่าฝืนอยู่ต่อให้เขาหลอกให้ทำงานฟรีๆ ค่ๅแรงก็ไม่จ่ๅย สุดท้ายคุณตาก็ก้มหน้าจูงรถจักรยานมุ่งไปตามถนนเพื่อกลับบ้านต่อไป

เรื่องราวนี้คงผ่านหูผ่านตาหลายๆท่านมาบ้างแล้ว ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องราวใหม่ที่เกิดขึ้นสดๆร้อนๆแต่อย่างใด แต่ก็เป็นเรื่องราวที่แสดงให้เห็นว่า ในขณะที่บางคนที่จ้องจะเอาเปรียบและเห็นแก่ตัว แต่ก็ยังมีอีกหลายๆท่านที่มีน้ำใจยื่นมือช่วยเหลือเช่นแม่ค้ๅข้าวโพดคนดังกล่าวที่ได้ช่วยเหลือคุณตา เราจึงได้นำเรื่องราวนี้มาให้ชมกันอีกครั้งเพื่อขอชืนชมคนดี และเป็นกำลังใจให้คุณตาด้วย

ที่มา : matichon

admin

is an experienced news/ entertainment/ sports editor with over 7 years of experience in the field of journalism. he is the Editor/ Senior Writer at thaimtv and contributing editor Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *