‘เอลเลียตต์’ จบ ป.ตรี ตั้งแต่อายุ 13 ปี ในสาขาวิชาเอกด้านฟิสิกส์

“Elliott Tanner (เอลเลียตต์ แทนเนอร์)” อัจฉริยะชาวอเมริกันวัย 13 ปี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยมินนิโซตา (University of Minnesota) ในสาขาวิชาเอกด้านฟิสิกส์ และสาขาวิชาโททางคณิตศาสตร์

ตั้งแต่ยังไม่เข้าโรงเรียน พ่อและแม่ของเอลเลียตต์ก็สังเกตเห็นว่า ลูก มีความสามารถทางภาษาและคณิตศาสตร์เกินเด็กเล็กวัยเดียวกันเป็นอย่างมาก

“เอลเลียตต์” เข้าโรงเรียนอนุบาลเมื่ออายุได้ 5 ขวบ แต่เขากลับคุยจ้อกับแม่ถึงเรื่องเครื่องเร่งอนุภาคในยามว่าง ขณะที่เพื่อนร่วมชั้นของเขายังคงเล่นเป็นซูเปอร์แมนและตัวการ์ตูนต่างๆ ตามประสาเด็กกันอยู่

พ่อแม่ของ “เอลเลียตต์” จึงตัดสินใจให้ ลูก ลาออกจากโรงเรียนอนุบาล แล้วหันมาจัดการเรียนการสอนที่บ้านหรือโฮมสคูลให้กับเขาแทน

โดย “เอลเลียตต์” เรียนรู้ทุกสิ่งได้อย่างรวดเร็ว เขาอ่านหนังสือทุกเล่มที่เจอ และเรียนจบหลักสูตรมัธยมปลายเมื่ออายุเพียง 9 ขวบเท่านั้น

“เอลเลียตต์” เริ่มศึกษาวิชาขั้นสูงที่วิทยาลัยชุมชนใกล้บ้าน โดยเป็นครั้งแรกที่เขาต้องเข้าสังคมกับผู้คนต่างวัย

ซึ่งปรากฏว่าบรรดานักศึกษาที่ต่างก็เป็นหนุ่มสาวเต็มตัวแล้ว ให้การยอมรับและช่วยเหลือเพื่อนใหม่ที่เป็นเด็กอัจฉริยะอย่างดี

ที่วิทยาลัยชุมชนแห่งนี้เอง เอลเลียตต์เริ่มมีความสนใจต่อวิชาฟิสิกส์เป็นพิเศษ “ผมเคยคิดอยากเป็นนักคณิตศาสตร์มานาน แต่พอได้เข้าชั้นเรียนวิชาฟิสิกส์

มันทำให้ผมตื่นเต้นและสร้างแรงบันดาลใจให้เรียนรู้ถึงความลับของโลกและจักรวาลมากขึ้น” เมื่ออายุได้ 11 ขวบ เอลเลียตต์โอนย้ายหน่วยกิตเพื่อเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยมินนิโซตา

พ่อแม่และคณาจารย์ต่างหวั่นใจว่าเขาจะปรับตัวเข้ากับสังคมของผู้ใหญ่ ที่ต่างออกไปจากวิทยาลัยชุมชนเล็กๆ อย่างมากได้หรือไม่ ซึ่งเอลเลียตต์ได้เล่าว่า

“ผมรู้สึกสับสนเล็กน้อยในช่วงสั้นๆ ตอนแรก ทำนองว่าผมมาทำอะไรที่นี่ แต่ความรู้สึกนี้ก็หายไปอย่างรวดเร็ว

แม้ผมจะแตกต่างจากทุกคนแต่ก็ได้ใช้เวลาอยู่กับพวกเขา ช่วยกันทำงานส่งอาจารย์ คุยถกเถียงกันเรื่องฟิสิกส์ ดูหนังด้วยกัน”

“เอลเลียตต์” บอกว่าเพื่อนหลายคนชอบหยอกล้อเขา โดยบอกว่าเขาเหมือนกับตัวละครดัง “เชลดอน คูเปอร์” ในวัยเด็ก จากละครซีรีส์เรื่อง “The Young Sheldon”

ซึ่งตัวละครนี้เป็นเด็กอัจฉริยะที่สร้างเรื่องป่วนมากมาย ก่อนจะเติบโตขึ้นเป็นนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องในซีรีส์ยอดนิยม “The Big Bang Theory”

ขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยมินนิโซตาได้ตอบรับให้เอลเลียตต์เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกทางฟิสิกส์แล้ว

แต่น่าเสียดายที่เขาจะยังไม่ได้รับทุนการศึกษาเต็มจำนวน เนื่องจากอายุของเขายังไม่ถึงเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยจะสามารถจ้างงานในตำแหน่งผู้ช่วยสอนหรือผู้ช่วยวิจัย ตามเงื่อนไขของทุนการศึกษาได้

พ่อและแม่ของเอลเลียตต์เองก็ไม่มีทุนทรัพย์เพียงพอที่จะส่งเขาเรียนหลักสูตรราคาแพงได้ ทำให้ตอนนี้มีการเปิดรับบริจาคค่าเล่าเรียนที่เว็บไซต์ “Go Fund Me”

โดยขณะนี้รวบรวม เ-งิ-น ได้ 28,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ แล้ว ซึ่งพอที่จะให้เขาลงทะเบียนเรียนในปีแรกได้ ในอนาคตเอลเลียตต์หวังจะได้ทำงานเป็นศาสตราจารย์สอนวิชาฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยมินนิโซตา

โดยมุ่งจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านฟิสิกส์ทฤษฎีและฟิสิกส์พลังงานสูง “(high-energy physics)” อย่างไรก็ตาม เอลเลียตต์ไม่ใช่ผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

เนื่องจากตำแหน่งดังกล่าวยังคงเป็นของ “มิเชล เคียร์นีย์” ซึ่งเรียนจบด้านมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยเซาท์แอละแบมา เมื่อปี 1992 ขณะที่มีอายุได้ 10 ขวบ

ที่มา FB : Elliott Robb Tanner

admin

is an experienced news/ entertainment/ sports editor with over 7 years of experience in the field of journalism. he is the Editor/ Senior Writer at thaimtv and contributing editor Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *