มะม่วงรๅคาตกในรอบ 10 ปี เหลือกิโลละບาท ต้องเททิ้ง 100 ตัน

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.วังทับไทร อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร มีพื้นที่ปลูกมะม่วงมากกว่า 22,000 ไร่ เป็นลำดับต้นๆของประเทศ หรือเป็นอันดับ 1 ของภาคเหนือ ผลผลิตแต่ละปีมีมากกว่า 2 แสนตัน ที่ผ่านมาเกษตรกรมีรายได้จากการจำหน่ายมะม่วง มีเม็ดเงินหมุนเวียนกว่า 2 พันล้านບาท ซึ่งส่วนใหญ่เกษตรกรต.วังทับไทร จะปลูกมะม่วงเพื่อการส่งออก และการบริโภคภายในประเทศ มีทั้งมะม่วงกินดิบและกินสุก

โดยเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง เป็นมะม่วงส่งออกที่มีชื่อเสียงของจ.พิจิตร รวมทั้งมะม่วงกินดิบ เช่น เพชรบ้านลาด ฟ้าลั่น และเขียวเสวย ในปีนี้สภาพอากาศและปริมาณน้ำฝนเหมาะสม ส่งผลให้มะม่วงมีผลผลิตออกมาค่อนข้างมาก ซึ่งสวนทางกันในด้านการส่งออกประสบปัญหาเรื่องการแพร่cv-19 ทำให้การส่งออกไปต่างประเทศไม่ได้มากนัก

โดยส่วนใหญ่แล้วมะม่วงวังทับไทร จะส่งออกไปจำหน่ายในประเทศแถบเอเชีย และประเทศเพื่อนบ้าน เช่น จีน มาเลเซีย ไต้หวัน ฮ่องกง เวียดนาม สิงค์โปร์ ฟิลิปปินส์ ฯลฯ แต่ด้วยปัจจัยต่างๆในปีนี้ รวมถึงสภาพเศรษฐกิจกำลังซื้ວไปบริโภคลดลง ส่งผลให้มะม่วงชนิดต่างๆมีรๅคาตกต่ำเป็นอย่างมาก เช่น มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง เกรดส่งออกเหลือเพียง 20-30 ບาทต่อกิโลกรัม จากปีที่ผ่านมา กิโลกรัมละ 60-70 ບาท

ส่วนมะม่วงเกรดบริโภคภายในประเทศเหลือเพียงกิโลกรัมละ 10-15 ບาท ส่วนที่รๅคาตกต่ำสุดๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนคือมะม่วงกินดิบเกรดส่งออก เช่น ฟ้าลั่น เขียวเสวย เหลือกิโลกรัมละ 3-4 ບาท ไซซ์กลางเหลือเพียง กิโลกรัมละ 1-2 ບาท ทำให้มะม่วงวังทับไทรล้นตลาดก็ว่าได้ ทำให้พ่อค้าต้องช่วยซื้ວผลผลิตของเกษตรกร แล้วนำมาคัดผลตามขนาดไซซ์ ส่วนไซซ์เล็กและไชซ์กลาง ไม่สามารถส่งออกและขาຢให้ผู้บริโภคได้ จึงต้องนำมาเททิ้งไปเกือบ 100 ตัน

นายสาโรจน์ แซ่ตั้ง พ่อค้ารับซื้ວมะม่วงชาว จ.อุดรธานี กล่าวขณะลำเลียงผลมะม่วงมาทิ้งที่บ่อทิ้งริมสวนข้างเล้ง โดยกล่าวว่า ตนนำผลมะม่วงไซซ์กลางและไซซ์เล็ก ที่ซื้ວจากเกษตรกร มาแล้วนำมาคัดผล เฉพาะเกรดที่สามารถส่งขาຢไปขาຢประเทศเวียดนามเท่านั้น

ส่วนที่เหลือไม่สามารถส่งไปขาຢได้ อีกทั้งในประเทศก็ขาຢไม่ออก ด้วยความสงสารและเห็นใจเกษตรกรชาวสวน จึงซื้ວมากิโลกรัมละ 1-2 ບาท (ขนาดกลาง) และคัดเฉพาะผลที่ส่งขาຢได้ ส่วนที่เหลือก็นำมาทิ้ง โดยทิ้งไปแล้วเฉพาะสัปดาห์นี้ 35 ตัน ถ้ารวมๆ ที่ผ่านๆ มาก็เกือบ 100 ตัน
ที่มา siamnews

admin

is an experienced news/ entertainment/ sports editor with over 7 years of experience in the field of journalism. he is the Editor/ Senior Writer at thaimtv and contributing editor Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *