หนุ่ม 17 ทอผ้าไทยขาຢหาราຢได้เลี้ยงตาຢาຢ ส่งน้องเรียน

ชาวบ้านต่างพากันฮือฮาว่า มีเ.ด็.กหนุ่มน้.อ.ยวัย 17 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านดอนมะเกลือ บ้านต.หนองคู อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ ที่มีความชื่นชอบการทอผ้าไทยโบรๅณมาก จนมีความพยายามฝึกทอผ้า

มาใช้และสวมใส่เอง รวมทั้งยังสามารถทอขๅยสร้างรๅยได้ให้กับตนเอง ทอผ้าขๅยมาได้ตั้งแต่ชั้น ป.5

และมาช่วยเลี้ยงครอบครัวคนในบ้านที่อยู่กับน้อง ตาและยาย พ่อแม่ไปทำงานต่างถิ่นมาได้จนปัจจุบันนี้

ด้วยการใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนและช่วงวันหยุด เ.ด็.กหนุ่มน้.อ.ยวัย 17 ปี รายนี้ จะรีบกลับบ้านมาฝึกทอผ้าขๅยหารๅยได้พิเศษช่วยเหลือครอบครัว

ที่น้องมุ่งมั่นฝึกมาตั้งแต่ชั้น ป.2 และถึงช่วงชั้น ป.5 เขาก็สามารถทำได้จนสำเร็จทอผ้าไทยแบบยากๆ และทอโสร่งสวมใส่เองมาจนปัจจุบัน

นายกิตติพศ หรือ น้องบอส บอกว่า ตอนเ.ด็.กเคยเห็นคนนำผ้าไหมทอมือ มาขๅย ก็ถามดูว่ามีรๅคๅเท่าไร ซึ่งผ้าผืนก็ไม่ใหญ่มากยาวไม่กี่ศอกแต่มีรๅคๅสูงกว่า 500 บ.

ตั้งแต่นั้นมาจึงคิดอยากลองทอผ้าเองบ้างเพื่อที่จะนำไปขๅยได้ และเริ่มใช้เวลาว่างช่วงหลังเลิกเรียน ตั้งแต่ ป.2 มาแอบทอผ้าในห้องเก็บตัวในบ้านของยาย

ซึ่งยายเห็นก็ว่าไม่ใช่เรื่องที่ผู้ชายเขาทำกัน แต่ด้วยความชอบจึงพยายามฝึกทอผ้าด้วยตนเอง จนถึงชั้น ป.5 ก็สามารถทำได้สำเร็จ

โดยทอโสร่งลายสวยงามเป็นผืนสำหรับสวมใส่ได้สำเร็จ และเริ่มทอขๅย โดยประกาศขๅยผ่านทาง FB ทำให้มีรายได้ดูแลตา-ยายและส่งให้ตัวเอง

และน้องได้เรียนหนังสือ บางส่วนก็เก็บเอาไว้ ไม่เที่ยวเตร่เลิกเรียนก็ทอผ้า ส่วนเสื้อผ้าก็ไม่ตามแฟชั่น จะสวมใส่ผ้าโสร่งที่ทอเอง

ใน 1 เดือนจะทอผ้าไหมได้ประมาณ 5 ผืน ขๅยผืนละ 1,500 2,000 บ. ก็มีรๅยได้หลักหมื่นแล้วยิ่งทำให้เกิดความภูมิใจ

admin

is an experienced news/ entertainment/ sports editor with over 7 years of experience in the field of journalism. he is the Editor/ Senior Writer at thaimtv and contributing editor Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *