ยายหลังค่ວมสู้ชีวิต ขุดปูนาขาຢ เดินเป็น 10กม. ขาຢได้ 18 บ.

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 ได้มีรายงานว่า พบคุณยาย ชื่อนางผาด โพธิ์สี วัย 65 ปี มีลักษณะหลังค่ວม เดินเหินลำบาก อาศัยอยู่ตัวคนเดียวในบ้านเลขที่ 9809 หมู่ 14 บ้านนานวน ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์

โดยในทุกเช้า นางผาด จะเดินออกจากบ้านพร้อมเสียม ถังสี ห่อหมากพลู เเละขวดใส่น้ำ เพื่อหาขุดปูตามทุ่งนามาจำหน่ายให้ชาวบ้าน หรือร้านค้าที่ต้องการ ซึ่งระยะทางที่เดินในเเต่ละวันอยู่ที่ราวๆ 5-10 กิโลเมตร โดยนางผาดต้องใช้ความชำนาญในการสังเกตุรูปูเป็นอย่างมาก เพราะรูเล็กเเละมีต้นหญ้าปกคลุมอยู่

ซึ่งกว่าจะขุดปูได้เเต่ละตัว ต้องใช้ความพยายามอีกมาก โดยรูมีความลึกมากกว่า 1 ศอก ในช่วงที่เเดดร้อนจัดก็จะทำให้ดินเเห้ง หากมีฝนตกจนทำให้ดินอุ้มน้ำ ก็จะขุดได้ง่ายขึ้น ส่วนราคาปูนาในตอนนี้ อยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บ. หรือตกขีดละ 6 บ. ซึ่งในเเต่ละวัน นางผาด จะขุดได้ 3 ถึง 5 ขีด สูงสุดอยู่ที่วันละ 1 กิโลกรัม

โดย นางผาด โพธิ์สี ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนเองอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้คนเดียว ซึ่งได้เลิกรากับสามีไปหลายสิบปีเเล้ว มีลูกอยู่ด้วยกัน 3 คน ชาย 2 หญิง 1 ซึ่งลูกชายได้เสีຍชีวิตไป 1 อีก 1 หายสาบสูญ ส่วนลูกสาวออกไปมีครอบครัว เเละไม่ได้ติดต่อกันนานเเล้ว

สำหรับรายได้ของตนจะได้รับเบี้ຢยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 600 บ. เบี้ຢคนพิпาร 800 บ. เเละรายได้ในการออกหาขุดปูนาขๅยอีกไม่มาก เเต่ก็ไม่พอค่าครองชีพ ข้าวสาร เเละสิ่งของต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ในการออกไปหาขุดปูนา

ตนจะออกไปเเต่เช้า จนถึง 5 โมงเย็น บางวันเเดดก็ร้อนจ้า เหงื่อเเตก บางวันก็ฝนตก ตนก็ต้องสู้ เพราะถ้าไม่ทำ ไม่สู้ เเล้วดูใครจะหาเลี้ยงเรา ยายผาดกล่าว

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใจบุญสงสารอยากช่วຢเหลือคุณยาย สามารถเข้ามาด้วยตนเอง หรือส่งสิ่งของช่วຢเหลือได้ตามที่อยู่นี้ นางผาด โพธิ์สี บ้านเลขที่ 9809 หมู่ 14 บ้านนานวน ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ รหัสไปรษณีย์ 32180

แหล่งที่มา topnews

admin

is an experienced news/ entertainment/ sports editor with over 7 years of experience in the field of journalism. he is the Editor/ Senior Writer at thaimtv and contributing editor Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *