หนุ่มโปรแกรมเมอร์ ทิ้งเงิuเดือน 6 หมื่น เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ได้น้อย แต่มีความสุข

หนุ่มโปรแกรมเมอร์ทิ้งเงิuเดือน 6 หมื่น เลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่รายได้น้อย แต่มีความสุขกว่ามนุษย์เงิuเดือน
เปิดชีวิตโปรแกรมเมอร์หนุ่มสละเงิuเดือน 60,000 ບาท ผลันตัวมาเป็นเจ้าของฟาร์มเป็ด และไก่ไข่ใช้ชีวิตอย่างเรียบๆ

โปรแกรมเมอร์หนุ่มรายดังกล่าวมีชื่อว่า คุณจักรกรินทร์ ต้นตระกูลโฆษณา หรือคุณเอ็ม อายุ 35 ปี อดีตหัวหน้าฝ่ายไอทีบริษัทขาຍแท๊กซี่แห่งหนึ่ง
คุณเอ็มเล่าว่า ตนได้เติบโตมาในครอบครัวที่ทำไร่อ้อย ทำนา และมีโอกาสได้เข้ามาเรียนกรุงเทพฯ ตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนปลาย จนกระทั่งเรียนจบมหาวิทยาลัย จนกระทั่งได้รับเข้าทำงานที่กรุงเทพฯ พร้อมส่งเงิuกลับบ้านเพื่อจุนเจือครอบครัว

คุณเอ็มเล่าต่อว่า เมื่อปี 55 ได้ซื้อไก่ไข่พันธุ์โรดไอแลนด์มาเลี้ยง 200 ตัว ออกไข่ทุกวันเฉลี่ยวันละ 70-80 ฟองหลังจากที่เลี้ยงมาได้ราว 3 ปี ในปลายปี 58 คุณเอ็มได้ซื้อเป็ดปลดระวางมาเลี้ยง และไปซื้อเป็ดสาวพันธุ์กากีแคมเบลมาเพิ่มอีกมาจำนวน 500 ตัว

และยังบอกอีกว่าสาเหตุที่เลี้ยงเป็ดเพราะว่าสภาพแวดล้อมที่บ้านอยู่กลางไร่อ้อย ค่อยข้างที่จะเงียบสงบ และจากประสบการณ์ที่เคยเลี้ยงไก่มา เป็ดน่าจะขาຍได้ราคากว่า และชอบสภาพแวดล้อมแบบนี้มากกว่า ส่วนอาหารที่ใช้ก็รำข้าว ปลายข้าว ข้าวโพด และข้าวเปลือก ผสมกับอาหารสำเร็จรูปนิดหน่อย ซึ่งค่าใช้จ่ายเฉลี่ยวันละ 300 เท่านั้น

ใช้เวลา 2 สัปดาห์ เป็ดก็ทยอยออกไข่ เฉลี่ยแล้ววันละ 350 ฟอง แถมยังฟองใหญ่อีกด้วย จากการเก็บไข่เป็ดขายในราคาแผงละ 120 Uาท และหักต้นทุนออกจะมีรายได้เฉลี่ยวันละ 1,000 Uาท และลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านในหมู่บ้าน เพียงเท่านี้ก็ทำให้คุณเอ็มมีความสุขกับการทำฟาร์มเป็ดมากกว่าเป็นพนักงานเงิuเดือน

นอกจากเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ คุณเอ็มยังเลี้ ยงหมูอีก 60 ตัว วัวเนื้ออีก 10 ตัว ใช้พื้นที่เลี้ยง ประมาณ 2 ไร่ พร้อมกับได้ปลูกมะนาวจำนวนหนึ่ง และในอนาคตยังวางแผนที่จะปลูกกล้วยน้ำว้าอีกด้วย

ชีวิตที่เรียบง่ายไม่วุ่นวายกับใครสบายใจที่สุด

อ้างอิงจาก : เกษตรก้าวไกล, เส้นทางเศรษฐี

admin

is an experienced news/ entertainment/ sports editor with over 7 years of experience in the field of journalism. he is the Editor/ Senior Writer at thaimtv and contributing editor Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *