สุดรันทด ຢาຢวัຢ 70 ไม่มีบัตรปชช. ไร้สวัสดิการรัฐ เก็บขຢะขๅຢประทังชีวิต

ได้ฟังแล้วสุดสงสาร เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Poramet Misomphop หรือ คุณเมส หนุ่มจิตอาสา เผยเรื่องราวของ ยายเบียบ อายุประมาณ 70 กว่าปี ที่ต้องใช้ชีวิตลำ พัง ในบ้าน สภาพ ผุ พั ง

ได้เงิ น จากการเก็บขยะขา ย เพียงวันละ 30-40 บ. ไว้ซื้ออาหาร ป ร ะ ทั ง ชีวิต ยายเบียบไม่มีแม้แต่บัตรประชาชน ทำให้ไม่มีสิทธิการรักษา และไม่มีสิทธิผู้สูงอายุเหมือนคนอื่น

” 70 กว่าปี ลมหายใจ ที่ไร้ตัวตน ” ยายไม่มีญาติ สามี ต า ย ไปนานแล้ว เวลายายเหงา ยายก็คุยกับพวกหมาเนี่ยล่ะ ถ้าวันหนึ่งยาย ต า ย ก็มีแต่พวกมัน ที่คงนั่งเฝ้า ศ พ ยาย

คุณเมศได้รับข้อความจากพลเมืองดีท่านนึงแจ้งให้ ทราบว่ามีคุณยายวัย 70 กว่าปี พักอาศัยอยู่คนเดียว ส ภาพ บ้าน พุ พั ง เต็มไปด้วยกองขยะ และสุนัข แมว 10 ตัว ในพื้นที่อำเภอ ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี

เดิมทีคุณยายไม่ใช้คนที่นี่แต่พอมีสามี ก็ย้ายมาอยู่ในพื้นที่แห่งนี้มากว่า 10-20 ปีแล้ว พอสามี เสี ย ยายก็ออกจากบ้านสามี แล้วมีพลเมืองดีช่วยเหลือให้มาพักอาศัยในพื้นที่

ปัจจุบัน คุณยายเบียบ ต้องพักอาศัยอยู่ตัวคนเดียว โดยต้องทนเดินตากแดด ตากลม ตากฝน หลายกิโลเก็บขยะแบบนี้ทุกวัน เพื่อนำไป ขา ย วันละ 30 – 40 บ. ส่วนสุนัข แมว ที่เห็น ก็เก็บมาจากข้างทาง ที่คนนำมาทิ้งบ้าง

ไม่มี เ งิ น ผู้สูงอายุ ไม่มีสิทธิการรักษา ไม่มีบัตรประชาชน ไม่มีบัญชีธนาคารไม่มีบัตรคนจน และที่สำคัญ ยายไม่มีมือถือที่จะมานั่งกดแย่งสิทธิเหมือนคนอื่นอยู่มาได้ยังไงมา 70 กว่าปี

เบื้องต้นคุณเมศได้นำ ข้าวสาร อาหารแห้ง ไข่ อาหารสุนัข ให้คุณยาย สุนัข แมว ได้กิน ประ ทั งชีวิตและได้มอบ เ งิ น ส่วนตัวจำนวนหนึ่งให้กับคุณยาย เอาไว้ใช้จ่ายชีวิตประจำวัน และ ดูแลตัวเองกับสุนัข แมว คงใช้ได้หลายเดือนอยู่ครับ

และรบกวนให้ทางพลเมืองดี แวะเวียนไปดูคุณยายดูแล เพื่อความปลอดภัยในตัวคุณยายด้วย เนื่องจากมีกลุ่มคนไม่หวังดีเข้ามาทำร้ายและขโมยสิ่งของของคุณยายอยู่บ่อย จนคุณยายมีความระแวงเรื่องนี้อย่างมาก

ขอบคุณที่มา Poramet Misomphop

admin

is an experienced news/ entertainment/ sports editor with over 7 years of experience in the field of journalism. he is the Editor/ Senior Writer at thaimtv and contributing editor Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *